Canh khoai sọ là một món ăn thơm ngon và ngọt bùi giải nhiệt rất hiệu quả cho gia đình, đặc biệt là vào mùa hè. Hôm nay hãy cùng vào bếp của Thực phẩm tươi sống trổ tài làm ngay 5 cách nấu canh khoai sọ ngon ngọt và không bị ngứa nhé!
Nguyên liệu nấu canh khoai sọ hầm xương
-
500 gam khoai sọ
-
300g xương sườn
-
1 ít hành lá, ngò gai
-
1 củ hành khô
Cách nấu canh khoai sọ với xương ngon đúng vị
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ướp xương với 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm sau đó trộn đều.
Gọt vỏ khoai sọ, rửa sạch với nước rồi đem thái thành miếng vừa ăn. Sau đó đem ngâm với nước, cho chút muối sẽ giúp khoai bớt nhớt và không bị thâm.
Bước 2 Hầm xương
Cho dầu ăn vào đến khi nóng chảo rồi đổ hành khô đã sắc nhỏ vào phi vàng thơm. Sau đó đổ phần xương đã ướp vào, ninh khoảng 10 phút cho xương thấm gia vị, tiếp đó cho thêm nước vào ngập xương. Đun thêm một khoảng thời gian để xương nhừ rồi vớt bọt.
Bước 3 Cho khoai sọ vào hầm
Cho khoai sọ vào ninh thêm 10 phút là khoai chín. Nêm nếm gia vị để vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món canh khoai sọ hầm xương. Món ăn trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay thôi. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!
Cách nấu canh khoai sọ rau muống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Khoai sọ bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt khối vừa ăn.
• Rau muống, bạn bỏ cọng già, nhặt sạch lá sâu, lá hư, cắt khúc vừa ăn rồi rửa qua nước muối pha loãng. Sau đó, bạn rửa sạch rau lại với nước rồi để ráo.
• Sườn heo bạn rửa sạch, chần sơ qua nước sôi rồi ướp với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, thêm ít tiêu xay và hành tỏi băm, đảo đều rồi để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
• Rau om, ngò gai rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Ninh sườn
• Bạn đặt nồi lên bếp, thêm vào 2 bát nước to rồi nấu sôi. Nước sôi thì bạn cho sườn vào ninh sườn.
• Trong khoảng thời gian chờ sườn mềm bạn đặt một cái chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho từng khối khoai vào chiên sơ. Sau khi các miếng khoai hơi vàng, bạn cho vào 1 muỗng canh nước mắm cho thơm rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu canh
• Bạn xem sườn gần mềm thì cho khoai sọ đã chiên sơ vào hầm cùng đến khi khoai sọ mềm. Lúc này, bạn nêm vào ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, nếm lại cho vừa ăn thì thêm rau muống vào nấu sôi.
• Cuối cùng, rau muống vừa chín tới, bạn rắc rau om, ngò gai vào là hoàn thành món ăn rồi.
Cách nấu canh khoai sọ móng giò bổ dưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị
• 500gr móng giò
• 6 củ khoai sọ cỡ vừa
• Rau om, ngò gai
• Hành tím, tỏi băm
• Tiêu xay
• Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm
Nấu canh khoai sọ hầm xương
Sau khi xương hầm được 40 phút, bạn cho khoai sọ vào nấu ở lửa vừa.
Tiếp đến, nêm thêm 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột canh cùng 1 muỗng cà phê muối vào nồi canh.
Nấu tiếp trong vòng 15 phút, lúc này khoai sọ đã chín mềm thì nêm nếm lại gia vị. Sau cùng, cho hành lá và ngò om đã cắt nhỏ và 1 ít tiêu vào rồi tắt bếp.
Vậy là món ăn đã hoàn thành và chỉ đợi bạn thưởng thức ngay thôi nào!
-
Thành phẩm
Món canh khoai sọ hầm xương mang hương vị thanh mát, kết hợp với đó là vị béo bùi từ khoai. Nước canh mang vị ngọt từ xương, cùng khoai sọ mềm, bùi bùi.
Với món canh này, thưởng thức lúc còn nóng cùng với cơm trắng là ngon nhất đấy nhé!
Cách làm
Sơ chế xương
Xương heo bóp muối hạt, rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Nấu 1 nồi nước, cho vào 1 thìa cà phê muối hạt, khi nước sôi thả xương sườn vào để chần trong 2-3 phút
Tiếp đến vớt sườn ra, rửa sạch, để ráo.
Sườn sau khi ráo nước, bạn ướp cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Bóp đều cho sườn thấm gia vị.
Sơ chế khoai sọ
Khi sơ chế khoai sọ, các bạn cần phải chú ý 1 chút bởi vì lớp vỏ ngoài khoai môn và khoai sọ có lớp lông mỏng, khi lớp lông ấy bám vào tay sẽ gây ngứa. Ngoài ra nhựa của khoai cũng là nguyên nhân gây ngứa tay.
Để gọt khoai sọ không bị ngứa thì có khá nhiều cách, nhưng điều quan trọng nhất là các bạn khi mua khoai về cứ giữ nguyên khô, không rửa ướt khoai, tay mình gọt cũng phải giữ khô. Hoặc là các bạn bọc khoai sọ vào giấy bạc, nướng sơ khoảng 2 đến 3 phút để đốt hết nhựa khoai rồi mình gọt vỏ. Hoặc nếu không nướng thì các bạn luộc sơ qua khoai sọ trong nước muối loãng khoảng 3-4 phút rồi vớt ra, gọt vỏ, rửa qua.
Ở đây mình làm cách đơn giản nhất, đó là mình sẽ đeo găng tay và gọt vỏ khoai. Như vậy thì tay mình sẽ không bị tiếp xúc gì gây ngứa. Lưu ý là mình không nên gọt vỏ khoai quá dày sẽ làm mất một lượng lớn protein trên vỏ đấy ạ. Sau đó rửa qua và cắt thành miếng vừa ăn.
Nếu như lỡ bị ngứa tay trong lúc sơ chế khoai sọ thì các bạn có thể ngâm tay trong hỗn hợp nước ấm có pha dấm, hoặc xát tay bằng hỗn hợp muối hạt nước chanh hay là vò lá chuối xanh. Hơ tay trên lửa cũng làm giảm ngứa tay khi gọt khoai hay kể cả sơ chế dọc mùng tuy nhiên bạn phải cẩn thận để tránh bị bỏng.
Ngoài vỏ khoai thì trong khoai sọ và khoai môn nó cũng có chất gây ngứa khi ăn nên sau khi cắt, mình sẽ làm thêm 1 bước nữa đó là ngâm khoai trong bát nước có pha muối khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại, để ráo.
Và để khoai được đậm vị hơn, bạn ướp thêm 1 thìa cà phê bột nêm hoặc 1/2 thìa cà phê bột canh. Xóc trộn đều và để khoai thấm vị.
Tổng kết
Chỉ với một ít thời gian và một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món canh khoai sọ hầm xương ngọt nước béo bùi thơm ngon để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!